Than Hoạt Tính Là Gì?

Than Hoạt Tính Là Gì?

Than hoạt tính là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.


Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí.


Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ. Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.


Cấu Tạo Của Than Hoạt Tính Là GÌ?

Cấu tạo bên trong của than hoạt tính chủ yếu là xơ rỗng, nguyên nhân là do phần nguyên liệu hữu cơ sản xuất, qua quá trình sấy ở nhiệt độ cao, đặc biệt lại trong điều kiện yếm khí. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh thông qua vết rỗng, nứt và giữ lại những thuộc tính lọc hút, đặc biệt là các thành phần của kim loại nặng ra ngoài.


Nguyên liệu làm than hoạt tính là từ gỗ và than đá, có giá thành thấp. Nhưng nếu làm từ xơ dừa và vỏ trái cây có giá đắt hơn. Tại Việt Nam, loại than này được làm từ gáo dừa và tre, trong đó than gáo dừa được đánh giá là tốt và chất lượng, đồng nghĩa với giá cao hơn.

Than Gáo Dừa

Tác dụng chính là hấp phụ, với khả năng hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn, các mùi lạ, khí độc hại, kim loại nặng vào bên trong. Nhờ thế mà sản phẩm được ứng dụng nhiều cả trong đời sống, làm đẹp và y tế. Một đặc điểm nữa là giá khá rẻ, chỉ giao động trong khoảng 12 ngàn đến 120 ngàn đồng/ kg và được bán rộng rãi phổ biến ở nhiều nơi…

Cung Cấp Than Hoạt Tính Tại TPHCM

Các Ứng Dụng Của Than Hoạt Tính

Ứng dụng trong ngành y tế: sản xuất một số loại thuốc như Carbogast, Carbotrim hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm, rượu bia, đau dạ dày…

Ứng dụng trong ngành sản xuất: khẩu trang, mặt nạ phòng độc, máy hút mùi, điều hòa nhiệt độ, lọc khí ô tô, xe máy…

Than Hoạt Tính Dạng Trụ Ovio Ấn Độ

Ứng dụng trong ngành xử lý nước: hệ thống lọc thô, lõi lọc bên trong máy lọc nước gia đình, máy lọc công nghiệp…

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp: cải thiện đất trồng, vệ sinh ao hồ chăn nuôi…

Ứng dụng trong ngành làm đẹp: các sản phẩm sữa rửa mặt, mặt nạ, xà phòng… đều có chứa thành phần than hoạt tính bên trong.

Than Hoạt Tính Dạng Bột Ấn Độ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat